DỊ ỨNG KEM CHỐNG NẮNG PHẢI LÀM SAO? – Dermatic

Dị ứng kem chống nắng là tình trạng không hề hiếm gặp nếu bạn có làn da khá nhạy cảm, thành phần trong kem không thân thiện với da hoặc bị viêm da tiếp xúc.
Có khá nhiều trường hợp bị dị ứng với kem chống nắng. Vậy vấn đề này là gì?
1. Dấu hiệu dị ứng kem chống nắng
Các triệu chứng của dị ứng đối với kem chống nắng trông tương tự như khi bạn bị phát ban do nhiệt hoặc cháy nắng, bao gồm:
– Ngứa
– Tróc da
– Da sưng
– Nổi mẩn đỏ
– Nổi mề đay
– Mụn nước có dịch bên trong
– Vùng da bôi kem chống nắng có cảm giác đau.
– Sau khi dùng kem chống nắng, quãng thời gian cần thiết để phản ứng dị ứng xuất hiện tùy thuộc vào từng người. Có thể xảy ra trong vòng vài phút hoặc có thể mất đến hai ngày để bất kỳ dấu hiệu nào trở nên rõ ràng hơn.
– Đôi khi, bạn có thể không biết mình bị dị ứng cho đến khi kem chống nắng trên da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng như tia tử ngoại. Loại phản ứng này được gọi là viêm da tiếp xúc quang.
2. Đối tượng nào có nguy cơ bị dị ứng?
Những người có nguy cơ cao nhất bị dị ứng với sản phẩm chống nắng bao gồm:
– Người bị viêm da cơ địa
– Những người thường xuyên phải hoạt động ngoài trời
– Người thoa kem chống nắng trên làn da bị tổn thương
– Nữ giới, nếu bạn dùng nhiều sản phẩm trang điểm có chỉ số chống nắng
– Những người có tình trạng da mạn tính liên quan đến ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như da bị tổn thương nếu tiếp xúc với ánh nắng.
– Bạn có thể tăng nguy cơ dị ứng với kem chống nắng nếu bạn bị viêm da tiếp xúc hoặc nhạy cảm với những thành phần hóa học có trong kem.
3. Cách điều trị dị ứng kem chống nắng
Tình trạng dị ứng với kem chống nắng được điều trị tương tự như các phản ứng dị ứng da khác. Đầu tiên, bạn cần tẩy sạch lượng kem còn sót lại trên da.
– Trong trường hợp nhẹ, tình trạng phát ban sẽ tự giảm.
– Các trường hợp từ trung bình đến nặng có thể cần dùng thuốc bôi ngoài da chứa steroid hoặc thuốc uống để giảm viêm và phản ứng. Thuốc kháng histamine đường uống cũng có thể giúp giảm ngứa và dị ứng.
– Ngoài ra, hãy hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhằm giảm thiểu tình trạng mẩn đỏ trở nên nghiêm trọng hơn.
– Thời gian để da phục hồi hoàn toàn có thể mất đến vài ngày, tùy thuộc vào mức độ dị ứng của bạn.
4. Ngăn ngừa dị ứng kem chống nắng
Cách tốt nhất để ngăn ngừa phản ứng dị ứng với kem chống nắng là tránh các thành phần mà bạn nhạy cảm. Một số thành phần chống nắng phổ biến nhất dễ gây dị ứng bao gồm:
– Benzophenone (đặc biệt là benzeophenone-3 hay oxybenzone)
– Para-Aminobenzoic Acid (PABA)
– Dibenzoylmethanes
– Octocrylene
– Salicylates
– Cinnamate
– Hương liệu
Hãy thử dùng kem chống nắng có oxit kẽm (zinc oxide) và titan dioxide bởi chúng ít gây nguy cơ dị ứng hơn đồng thời cũng bảo vệ bạn chống lại tia UVA, UVB.
Bên cạnh đó, trước khi dùng kem lên toàn bộ vùng da lớn, hãy bôi một chút lên khu vực xương hàm từ 1 – 2 ngày liên tục để phát hiện bất thường (nếu có).
Kem chống nắng rất cần thiết, nhưng nếu bạn cảm thấy đã quá mệt mỏi sau khi thử qua rất nhiều sản phẩm khác nhau mà vẫn chưa tìm được loại kem phù hơp với bản thân thì vẫn có nhiều cách khác để bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như:
– Mặc quần áo chống nắng được dán nhãn UPF bởi chúng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ da khỏi tia UV
– Hạn chế ra ngoài vào giờ cao điểm (từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều)
– Đeo kính râm có khả năng chống tia cực tím
– Sử dụng viên uống chống nắng
– Đội mũ rộng vành.
5. Khi nào nên đến bác sĩ?
Các trường hợp dị ứng lặp đi lặp lại hoặc nghiêm trọng nên đến bác sĩ da liễu để chẩn đoán chính xác tình trạng da và đưa ra phương hướng điều trị hiệu quả.
Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ gợi ý các sản phẩm phù hợp với bạn nhất.
Ngoài ra, nếu nghĩ rằng bạn bị dị ứng với kem chống nắng và có bất kỳ triệu chứng toàn thân nào (như sốt, ớn lạnh, buồn nôn hoặc khó thở) đi kèm với da ửng đỏ hoặc làn da không hề cải thiện sau một thời gian thì cũng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhé.

Đánh giá bài viết